Trên nhiều mẫu ô tô, đặc biệt là các dòng xe SUV, người lái sẽ có cảm giác xe bị bồng bềnh, chòng chành, thân xe không ổn định, gây sự khó chịu cho hành khách. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Có cách nào khắc phục không?

Áp suất lốp có vấn đề

Áp suất lốp thấp hơn mức khuyến cáo của nhà sản xuất không chỉ gây mất an toàn, tốn nhiên liệu, gây mòn không đều và làm giảm tuổi thọ của lốp mà còn khiến người dùng có cảm giác lái xe bồng bềnh, không ổn định.

Bên cạnh đó, sự chênh lệch giữa áp suất của 4 lốp xe cũng khiến xe bị mất thăng bằng, lệch lái, khó kiểm soát.

Áp suất lốp cũng là nguyên nhân khiến xe bồng bềnh
Áp suất lốp cũng là nguyên nhân khiến xe bồng bềnh

Trong trường hợp lốp xe quá căng, khi di chuyển qua ổ gà, cảm giác xóc nảy sẽ khiến trải nghiệm lái xe trở nên tồi tệ, khó kiểm soát và đồng thời tạo thêm áp lực cho hệ thống treo. Ngoài ra, lốp ô tô vốn được cấu thành từ các sợi bố cao su đan vào nhau, khi áp suất bên trong quá lớn, các sợi bố này sẽ bị kéo căng ra và dồn xuống vị trí tiếp xúc giữa lốp với mặt đường, nếu chạy trên địa hình không bằng phẳng có thể dẫn đến nổ lốp.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Việc giữ cho áp suất lốp luôn đạt chuẩn giúp chủ xe tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao trải nghiệm dùng.

Theo chia sẻ của một số chuyên gia, khi chạy đường xa, với tốc độ cao hoặc di chuyển ở nơi có nhiều ổ gà thì chủ xe nên bơm áp suất lốp cao hơn khuyến cáo của nhà sản xuất một chút, giúp xe có cảm giác đỡ bồng bềnh hơn và lốp ít bị phá khi đi vào ổ gà.

Ở một số mẫu xe SUV, có thể để áp suất lốp dưới mức quy định để giúp xe vận hành ổn định hơn. Tuy nhiên, cần giữ cho áp suất của cả 4 lốp bằng bằng nhau.

 

Thành lốp mỏng

Thành lốp mỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bồng bềnh, khi di chuyển trên đường có thể tạo cảm giác lệch, không chắc chắn.

Đó là còn chưa kể đến việc lốp thành mỏng dễ dẫn đến nổ lốp. Khi chạy qua ổ gà, vì thành cao su của lốp mỏng, dễ bị kẹp giữa đường và gờ của vành la-zăng, điều này khiến vành la-zăng dễ bị cong hoặc trầy xước.

Ngoài ra, lốp thành mỏng sẽ ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát xe khi trời mưa hoặc chạy trên mặt đường trơn trượt.

Cách khắc phục: Thay lốp có thành dày hơn, lốp thành thấp. Do biên độ nhún ít hơn nên lốp thành thấp sẽ cho cảm giác êm ái, bớt bồng bềnh.

Giảm xóc yếu hoặc hỏng

Giảm xóc là một bộ phận quan trọng, góp phần giữ sự cân đối và ổn định cho xe khi chạy trên những đoạn đường xấu. Nhờ bộ phận này mà người ngồi trên xe sẽ có cảm giác thoải mái và êm ái hơn.

Nếu giảm xóc quá yếu sẽ không phát huy được công dụng dập tắt các dao động khi đi qua đường xấu, dẫn đến xe bị xóc và có cảm giác bồng bềnh.

Ngoài ra, nếu giảm xóc bị hỏng, chảy dầu, hỏng phớt...sẽ gây thiệt hại đến nhiều bộ phận khác của xe, làm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm cũng như mức độ an toàn của hành khách.

Cách khắc phục: Thay thế bộ giảm chấn mới có chất lượng tốt hơn.