5 dòng xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt đầu năm 2014?

Home / Uncategorized / 5 dòng xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt đầu năm 2014?

Trong tháng 1/2014, các doanh nghiệp kinh doanh xe chính hãng tại Việt Nam tập trung đẩy mạnh bán hàng trước thềm năm Giáp Ngọ mà không có sự xuất hiện của bất cứ dòng xe mới nào.

Theo số liệu báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng lượng xe bán ra trong tháng 1/2014 của các doanh nghiệp thanh viên giảm so với tháng 12/2013, nhưng vẫn có những điểm sáng nhất định.
Một số mẫu xe đã gia tăng được kết quả bán hàng, trong khi số khác lại thể hiện được sự ổn định, trái ngược với một vài dòng xe đang có dấu hiệu thụt lùi.

1. Toyota Fortuner

Số xe giao trong tháng: 769
Số lượng phiên bản: 3

Xe Toyota Fortuner

Xe Toyota Fortuner

Chưa bao giờ Toyota Fortuner nằm ngoài danh sách xe bán chạy nhất tháng, kể từ ngày ra mắt thị trường Việt Nam. Sau nhiều năm với rất ít lần thay đổi, nhưng bằng những lợi thế “trời ban” mà Fortuner luôn đạt kết quả bán hàng khả quan.

So với những dòng xe khác của Toyota tại Việt Nam, Fortuner không chịu nhiều sức ép từ các đối thủ cạnh tranh, bởi có rất ít tên tuổi góp mặt trong phân khúc xe đa dụng thể thao (SUV) 7 chỗ. Tuy nhiên, ngôi vị của Fortuner, không chỉ trong phân khúc đại diện mà còn trên toàn bộ thị trường, có sự đóng góp rất lớn từ nhóm khách hàng là các doanh nghiệp nhà nước và bán lô theo dự án.

Vượt qua tất cả những mẫu xe khác, Fortuner vẫn tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu danh sách xe bán chạy nhất tháng, với số lượng 769 chiếc được giao, tương ứng 3 phiên bản động cơ xăng 1 cầu, 2 cầu và động cơ dầu (diesel).

2. Toyota Innova

Số xe giao trong tháng: 746
Số lượng phiên bản: 4, trong đó có 1 phiên bản taxi (giao 192 chiếc)

Toyota Innova

Toyota Innova

Vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy Innova sẽ “hụt hơi” trên thị trường, số lượng xe bán ra hàng tháng luôn ổn định và đạt mức cao.

Không được đánh giá cao về phong cách, nhưng nhờ khả năng đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau và có tính “thanh khoản” cao (giá trị xe cũ cao và thời gian bán lại ngắn), nên Innova vẫn tiếp tục “chiếm trọn trái tim” người tiêu dùng Việt Nam.

Dù được giới thiệu với 4 phiên bản không nhiều khác biệt (trừ bản taxi) và ít khi được nâng cấp, nhưng Innova vẫn luôn chứng tỏ là dòng xe “gà đẻ trứng vàng” cho liên doanh Toyota Việt Nam.

3. Toyota Camry

Số xe giao trong tháng: 519
Số lượng phiên bản: 3

Toyota Camry

Toyota Camry

Khó có thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của thương hiệu Toyota nói chung và dòng xe Camry nói riêng, đến tâm trí của đại bộ phận người tiêu dùng trong nước.

Toyota Camry luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong quá trình lựa chọn mua sắm, mặc dù đó không phải là chiếc xe rẻ nhất và cũng chẳng phải là chiếc xe tốt nhất, nhất là nếu nhìn sang những mẫu xe trong cùng phân khúc như Nissan Teana, Hyundai Sonata hay Mazda6…Nhưng đó luôn là chiếc sedan bán chạy nhất.

4. Toyota Corolla Altis

Số xe giao trong tháng: 457
Số lượng phiên bản: 4

Toyota Corolla Altis

Toyota Corolla Altis

Trong số những cái tên nằm trong danh sách xe bán chạy nhất tháng 1/2014, Toyota Corolla Altis là xe có số lượng bán giảm nhiều nhất so với tháng liền kề, từ 728 chiếc trong tháng 12/2013 xuống còn 457 chiếc vào tháng đầu năm nay.

Khác với Camry, Corolla Altis nằm ở phân khúc thấp hơn và chịu nhiều sức ép từ các đối thủ cạnh tranh, nên mức độ trồi sụt về số xe bán ra hàng tháng lại khá cao, chứ không giữ được sự ổn định như “đàn anh” Camry.

Tuy nhiên, giống như Camry, điểm hấp dẫn khách hàng của Toyota Corolla Altis nằm ở yếu tố thương hiệu và tính thanh khoản cao.

5. Honda City và Hyundai Grand i10

Số xe giao trong tháng: 415
Số lượng phiên bản: 2 (Honda City), 4 (Hyundai Grand i10)

Honda City và Hyundai Grand i10

Honda City và Hyundai Grand i10

Mới tham gia thị trường, nhưng cả Honda City và Hyundai Grand i10 đã sớm nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Tuy ở hai phân khúc khác nhau (City – sedan cỡ nhỏ, Grand i10 – hatchback cỡ nhỏ), nhưng hai mẫu xe có cùng điểm chung là cùng lúc phá vỡ sự thống trị của những dòng xe mang thương hiệu Toyota.

Nếu như trước đây, Toyota Vios luôn dẫn đầu trong phân khúc sedan cỡ nhỏ, thì chỉ ít tháng sau khi xuất hiện, Honda City đã chính thức vượt qua đối thủ trực tiếp. Trong khi đó, ở phân khúc hatchback cỡ nhỏ, Hyundai Grand i10 gây bất ngờ khi chưa đầy hai tháng sau khi ra mắt, đã vượt qua dòng xe bán chạy Kia Picanto (361 xe).

Đinh Duy Long
Đinh Duy Long
Đinh Duy Long đã có gần 7 năm sống và làm việc tại nước ngoài. Anh tốt nghiệp trường đại học George Washington University, tại Hoa Kỳ với bằng cử nhân và thạc sĩ Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Ngoại thương và Quản trị hệ thống. Hiện tại, anh đang nắm giữ vị trí Quản lý sáng tạo của Toyota Hà Đông, phụ trách các dự án mang tính đột phá của công ty bao gồm: marketing, xe qua sử dụng và phát triển hệ thống bán hàng online.
Bài viết mới

Start typing and press Enter to search