Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC hoặc HSA (Hill-start Assist Control) có tác dụng ngăn xe bị tuột dốc khi dừng xe.

ochachillstarassistcontrolbanxehoicom1-c2c1-2054

Lịch sử hình thành hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC và hỗ trợ đổ đèo DAC

Tiền thân của hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là hệ thống hỗ trợ lái xe đường dốc – Hill Holder. Là tên phát minh của Tập đoàn Wagner Electric và công ty Bendix Brake, Hill Holder có tác dụng ngăn chặn việc xe bị tuột dốc khi dừng ở giữa đường đèo hay dốc. 

Hill Holder lần đầu tiên ra mắt công chúng năm 1936 và sau đó một năm, công nghệ ô tô mới này chính thức được ứng dụng trên nhiều mẫu xe của hãng Studebaker President. Ngày nay, hầu hết các xe ô tô đều sử dụng hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc tiên tiến. 

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC  là gì?

ochachillstarassistcontrolbanxehoicom2-56ae-2054

Hệ thống này được tích hợp sẵn trong xe và tự động hoạt động khi cần thiết. Cụ thể, với từng hãng, họ sẽ áp dụng những công nghệ khác nhau cho tính năng này, điển hình là Volkswagen, hãng sử dụng một con quay hồi chuyển để xác định vị trí khi xe nằm trên mặt phẳng nghiêng, nếu lớn hơn 5 độ, Ecu sẽ ra lệnh khóa cứng thắng và giữ cho xe nằm im trên dốc. Khi người lái nhấn vào chân ga, hệ thống sẽ tự động nhả thắng từ từ đến khi vòng tua máy đủ để kéo xe lên mà không bị tụt lại phía sau. Mặt khác, hệ thống hỗ trợ lên dốc của Toyota sử dụng các cảm biến để đo độ lùi của bánh xe, nếu nhận thấy xe chuẩn bị tuột dốc, hệ thống sẽ tự động đặt một lực phanh nhất định lên 4 bánh và khi người lái tăng tốc, tương tự như Volkswagen hệ thống cũng sẽ từ từ nhả thắng ra giúp xe tiến tới.

Khi xem đến tính năng liên quan đến đèo dốc, đa phần người dùng không quan tâm lắm khi nhu cầu sử dung chỉ đi loanh quoanh trong thành phố. Tuy nhiên trong một số trường hợp nó trở nên cực kỳ hữu dụng, chẳng hạn bạn gặp phải tình trạng kẹt xe trên dốc cầu, kẹt xe trong hầm của các trung tâm thương mại hoặc cố gắng chạy xe lên dốc để vào nhà. Trong các tình huống trên nếu xe không hỗ trợ hệ thống HAC rất có thể xe bạn sẽ bị trôi và va chạm với xe phía sau trước khi bạn kịp nhấn sang chân ga.