Hai tập đoàn sản xuất xe hơi của Nhật Bản là Toyota Motor Corp. và Subaru Corp. đã bắt tay hợp tác phát triển một loại ô tô điện (BEV) mới, dự kiến sẽ ‘trình làng’ vào năm 2021.

  • Kết hợp các công nghệ đã phát triển của mình, hai công ty sẽ cùng phát triển một nền tảng dành riêng cho ô tô điện (xe chở khách hạng trung và cỡ lớn).
  • Hai công ty sẽ áp dụng các công nghệ dẫn động tất cả các bánh của Subaru và các công nghệ điện khí hóa xe của Toyota.
  • Dựa trên nền tảng dành riêng cho ô tô điện (BEV) được phát triển, hai công ty sẽ cùng sản xuất một mẫu SUV để bán dưới thương hiệu riêng của mỗi công ty.

Tokyo, Nhật Bản (06/06/2019) – Tập đoàn ô tô Toyota và Tập đoàn Subaru tiết lộ hôm nay rằng họ đã đồng ý phát triển một nền tảng dành riêng cho xe điện chạy pin (BEV) cho xe chở khách hạng trung và lớn, sau đó sẽ tiếp tục phát triển một mẫu SUV BEV phân khúc hạng C được bán dưới thương hiệu riêng của mỗi công ty. Bằng cách kết hợp các thế mạnh như các công nghệ dẫn động bốn bánh mà Subaru đã phát triển trong nhiều năm và các công nghệ điện khí hóa phương tiện mà Toyota đang sử dụng, hai công ty dự định sẽ tạo ra những sản phẩm hấp dẫn mà chỉ xe BEV mới có thể cung cấp.

Kể từ khi ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2005, Toyota và Subaru đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm phát triển, sản xuất và bán hàng. Có thể lấy ví dụ tiêu biểu từ những nỗ lực bắt đầu bán ra chiếc Toyota 86 và Subaru BRZ dẫn động cầu sau cùng phát triển vào năm 2012, hay sản xuất chiếc xe điện hybrid cắm điện nguyên bản (HEV) của Subaru tại Mỹ, đồng thời cũng được áp dụng liên quan đến các công nghệ HEV của Toyota.

Theo các chuyên gia nhận định, quá trình chuyển đổi từ chế tạo ô tô truyền thống sang các sản phẩm xe điện được cho là sẽ diễn ra khá chậm và tốn kém. Do đó, nhiều nhà sản xuất đã tìm cách phát triển các dòng xe điện BEV thông qua việc hợp tác, chia sẻ đầu tư và các nguồn lực. Điển hình là “cái bắt tay” của Volkswagen (Đức) và Ford Motor Co. (Mỹ) trong phát triển xe BEV và dòng xe tự hành; Honda Motor Co. (Nhật Bản) và General Motors Co. (Mỹ) hợp tác sản xuất pin EV. Trong khi đó, liên danh Nissan Motor Co., Renault SA và Mitsubishi Motors Corp có kế hoạch thị phần xe BEV.

Một nền tảng dành riêng cho BEV mà Toyota và Subaru sẽ cùng phát triển.

Toyota hiện đi đầu trong lĩnh vực sản xuất dòng xe lai (hybrid), gồm cả động cơ đốt trong và động cơ chạy điện. Tuy nhiên, hãng này được cho là sẽ tụt hậu so với các đối thủ khác trong cuộc đua giành thị phần xe điện. Do đó, việc Toyota hợp tác Subaru phát triển BEV là điều phù hợp theo xu thế chung.

(Theo Global Toyota)