Bắt đầu từ 1/1/2018, Nghị định 116 được áp dụng, Toyota Việt Nam đã không thể đưa mẫu SUV 7 chỗ siêu hot Fortuner về Việt Nam. Điều này dẫn đến tình trạng khan hàng do thiếu hụt nguồn cung, kéo theo doanh số xe nhập khẩu của Toyota Việt Nam (TMV) sụt giảm nghiêm trọng.

 

Trong khoảng thời gian từ đầu năm đến nay dòng SUV gia đình liên tục không đủ nguồn cung cấp do nghị định mới của nhà nước theo đó giá thành bị đẩy lên cao, các đơn vị nhập khẩu xe tư nhân hiện cũng đã hết xe để bán.

Tuy Toyota Việt Nam đã đáp ứng được các yêu cầu về giấy tờ theo quy định của Nghị định 116 vào tháng 3/2018 nhưng do thời gian gián đoạn, các nhà máy sản xuất xe trong khu vực cùng đã dừng việc sản xuất xe để xuất khẩu sang thị trường Việt Nam, họ chỉ quay lại sản xuất khi nhận được đơn đặt hàng từ Toyota Việt Nam.

Và thời gian sản xuất tối thiểu cũng phải mất 3 tháng. Dự kiến là vào quý III/2018, cụ thể là vào tháng 8 tới đây, lô xe nhập khẩu hưởng thuế nhập khẩu 0% đầu tiên của TMV trong năm 2018 sẽ về nước.

Với ưu đãi thuế nhập khẩu 0%, có thể Toyota Fortuner sẽ được giảm giá bán và doanh số bán hàng của mẫu xe này cũng sẽ tăng trưởng trở lại.