Chuyên Mục Giải Đáp Tư Vấn Bảo Dưỡng Fortuner

Gia đình tôi thường xuyên đi du lịch dài ngày và có rất nhiều hành lý. Tôi định lắp thêm giá nóc cho Fortuner để khi cần khi có thể buộc hành lý trên nóc xe. Xin hỏi luật quy định thế nào về việc này? Xin cảm ơn!

de-do-fortuner

Toyota Fortuner là xe SUV, thiết kế để chở người. Chính vì vậy, bạn chỉ được phép chở hàng trong khuôn khổ kích thước của xe, nghĩa là hành lý phải được sắp xếp bên trong xe. Khi lắp thêm giá nóc để chở hàng bên ngoài, nghĩa là bạn đã làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, và điều này có thể phạm luật. Điều 30 khoản 9 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế, giường nằm (đối với xe chở khách) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe.

Gần đây xe của tôi xuất hiện tiếng kêu lục cục ở bánh trước bên lái, khi đi kiểm tra ở gara gần nhà thì các rô-tuyn vẫn rất chắc chắn. Vậy tiếng kêu đó có thể xuất phát từ nguyên nhân nào nữa?

Khi xe ô tô di chuyển trên mặt đường gồ ghề, có ổ gà hoặc lồi lõm, gầm xe có thể xuất hiện tiếng kêu lục cục. Thường thì tiếng kêu đó có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như (1) các khớp cử động đa chiều (hay còn gọi là rôtuyn) đã bị rơ hoặc (2) bánh răng thước lái bị mòn nhiều và không còn khít, hoặc (3) giảm xóc bị chảy dầu, mất khả năng giảm chấn, (4) cao su đệm của hệ thống treo bị lão hóa dẫn đến các chi tiết kim loại va chạm trực tiếp vào nhau. Tuy nhiên để biết chính xác nguyên nhân do đâu tạo ra tiếng kêu thì bạn vui lòng đến trạm đại lý ủy quyền của Toyota để được kiểm tra chẩn đoán.